Giáng sinh ngày nay đã vượt qua phạm vi lễ hội của một công giáo để trở thành một trong những dịp lễ được chờ đón nhất trong năm trên toàn thế giới. Nhắc đến ngày lễ này, sẽ là một thiếu sót lớn nếu không kể đến những chiếc bánh Giáng sinh xinh đẹp, rực rỡ sắc màu và vô cùng hấp dẫn. Làm sao để mọi người có cái nhìn rõ hơn về những loại ấy chính là lí do khiến tôi viết nên bài viết dưới đây, nếu có thời gian bạn hãy cùng đọc nhé.
Mục Lục
Bánh kem bắp
Bánh kem bắp được coi như một đặc trưng khi nói về thành phố Hồ Chí Minh cũng giống như trà đá của Hà Nội vậy. Trong các bữa tiệc liên hoan, sinh nhật… bánh kem bắp luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người.
Món bánh kem ngọt ngào mang hương vị đồng quê của bắp với rất nhiều kích thước, hình dạng, màu sắc bắt mắt còn được chọn làm quà tặng cho bạn bè, người thân của không ít các tín đồ bánh ngọt.
Bánh Kem Bắp là món bánh được bán ra nhiều nhất của tiệm bánh kem Hương Vị Việt trong suốt thời gian qua. Những ai đã từng thưởng thức bánh kem bắp tại đây đều khó có thể quên hương vị thơm nhẹ xốp mềm như mây quyện cùng những hạt bắp thanh dịu bao bọc bởi lớp kem béo nhẹ.
Lớp hạnh nhân thơm thơm giòn giòn cùng chocolate sữa bào phủ bên ngoài làm tròn một hương vị hoàn hảo. Món bánh này vô cùng phù hợp cho một buổi tiệc, một buổi trà chiều hay đơn giản là cùng nhau thưởng thức không nhân dịp gì cả – chỉ là một khoảng lặng dễ chịu bên nhau.
Bánh kem bắp tại đây được nhận xét là có độ béo vừa phải, không ngọt cũng không ngấy. Khi đưa miếng bánh vào miệng bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mịn của bánh tan ngay trong miệng của bạn. Bánh kem bắp của bánh kem Hương Vị Việt luôn đảm bảo giữ được hương vị tự nhiên của bắp.
Điều này làm cho khách hàng khi ăn bánh, cũng như khi họ nhận được bánh đều cảm thấy hài lòng góp phần làm cho sức lan tỏa của tiệm bánh ngày càng rộng rãi hơn. Đồng thời bánh Kem Hương Vị Việt cũng là thương hiệu nổi tiếng trên thị trường khi nhắc tới Tiệm bánh Thuận An.
Bánh nhân thịt
Bánh nhân thịt tuy không còn xa lạ với nhiều người nhưng nó cũng được coi là một trong những món ăn không thể thiếu trong lễ Giáng sinh. Đúng như tên gọi, nhân bánh được làm từ thịt băm bổ sung thêm trái cây và nêm nếm tròn hương vị. Tất cả được gói gọn trong lớp vỏ bánh nướng đượm màu vàng thơm. Cảm giác được cắt chiếc bánh này sẽ thật tuyệt vời phải không nào?
Với loại bánh này bạn có thể đặt mua tại các tiệm bánh của hãng Bánh giáng sinh Kinh Đô (200 Thái Hà, P.Trung Liệt, Q. Đống Đa, Hà Nội, 63 Tôn Đức Thắng, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội)
Bánh Pate
Gọi là bánh pate nhưng chiếc bánh này lại có phần đặc biệt, nhân bánh được làm từ tim, gan, óc của hươu, nai chứ không bình thường như gan lợn hay gà, vịt, ngỗng đâu bạn nhé. Chính vì vậy đây từng là món ăn chỉ của tầng lớp quý tộc thời xưa và đến thế kỉ XVII thì nó mới thực sự được nhiều người biết đến.
Bạn cũng có thể tìm mua bánh này tại ác tiệm bánh ở Hà Nội như tiệm Bánh mì Phố cổ – 38 Đinh Liệt, Bánh mì Nguyên Sinh – 19 Lý Quốc Sư.
Bánh Buchenoel của Pháp
Đây là loại bánh truyền thống của Pháp trong lễ Noel. Tại Pháp, giáng sinh mà thiếu đi món tráng miệng tuyệt vời này thì có lẽ bạn đã trải qua một lễ giáng sinh không hoàn hảo. Buchenoel trong tiếng Pháp có nghĩa là “khúc cây lễ giáng sinh”. Đúng như tên gọi, chiếc bánh có hình một khúc gỗ với lớp kem socola phủ ngoài, bên trên và xung quanh được trang trí thêm những cây thông, thảm cỏ, ông già noel, nấm,quả việt quất,…
Bánh được làm bằng cách sử dụng bánh bông lan xốp cuộn tròn lại thành hình trụ, phủ bằng socola hoặc kem bơ, dùng chiếc nĩa vạch lên sao cho giống vỏ của thân cây. Bánh khúc cây bắt nguồn từ tục lệ, trong đêm trước ngày giáng sinh, người ta thường chặt một khúc cây lớn thường là loại cây ăn quả như sơ ri, táo, đào hoặc loại cây lấy gỗ như cây sồi và đem vào nhà để làm lễ. Chủ nhà sẽ đặt khúc cây trên lò sưởi, sau đó làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên khúc cây một ít dầu, muối và rượu nóng rồi bắt đầu cầu nguyện. Bột than từ khúc cây đã cháy này sẽ giúp gia đình đuổi được sự phá hoại của ma quỷ và thiên tai.
Mọi người đều hy vọng khúc gỗ sẽ tồn tại trong ít nhất là ba ngày để có thể tránh những điều xấu trong năm mới.
Bánh Pavlova của Úc và New Zealand
Bánh Pavlova là món tráng miệng không thể thiếu trong dịp giáng sinh tại Úc. Món bánh này được đặt tên theo tên của một vũ cô múa bale người Nga – Anna Matveyevna Pavlova. Anna đã từng bị đánh giá là không đạt tiêu chuẩn thể hình trong nghề mua bởi cổ chân nhỏ và mảnh khảnh của mình nhưng cũng chính bởi như thế mà cô đã tạo ra những bước nhảy yểu điệu, nhẹ nhàng, đầy mê hoặc. Cô đã có một chuyến lưu diễn ở Úc và New Zealand, những bước nhảy của cô đã tạo cảm hứng cho những đầu bếp ở đây sáng tạo ra món bánh này.
Pavlova không làm từ bột mì mà đơn thuần làm từ lòng trắng trứng được đánh bông với đường, nhân bánh là marshmallow (kẹo dẻo xốp) bông xốp ngọt ngào. Phía trên lớp bánh xốp phồng mềm mại là các loại trái cây có vị chua ngọt diu, loại trái cây người ta hay dùng nhất đó là dâu tây. Vị chua của dâu tây hòa quyện với vị ngọt của bánh tạo nên một cảm giác tuyệt vời cho người thưởng thức.
Bánh Whisky Dundee ở Scotland
Bánh Whisky Dundee được người dân Scotland yêu thích trong dịp lễ giáng sinh. Chiếc bánh này được đặt tên bằng cách ghép tên thành phố lớn nhất Scotland – Dundee và loại rượu nổi tiếng của nước này là Whisky. Và đương nhiên nguyên liệu chính của bánh phải là rượu whisky tuyệt hảo – loại rượu mà người dân Scotland coi là “nước của sự sống” và các loại quả như nho khô, quả lý chua, cherry khô, hạnh nhân,…
Các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo ra món bánh mềm, xốp với hương vị ngọt nhẹ thích hợp cho các bạn không quá thích đồ ngọt.
Bánh khúc cây (Bûche de Noël)
Chiếc bánh này gắn liền với nhiều truyền thuyết về ngày Giáng sinh. Xuất phát từ việc vào rừng chặt một khúc gỗ thông về làm lễ trong ngày Noel. Một người thợ làm bánh người Pháp đã sáng tạo ra một khúc gỗ thông bằng bánh ngọt để thay cho gỗ thật. Thế là chiếc Bánh khúc cây đã gắn liền với mọi nhà vào đêm đông mừng Chúa giáng thế.
Kẹo gậy vị bạc hà
Cây kẹp bé nhỏ này cũng có nhiều giai thoại rất thú vị. Trước tiên về màu sắc, cây kẹo luôn có màu trắng chủ đạo và một hoặc hai màu đỏ xanh xen kẻ. Điều này được ngầm hiểu là màu trắng thể hiện sự trong trắng, thánh thiện của Chúa; màu đỏ tượng trưng cho máu của Ngài. Và hình kẹo là cây gậy nhưng khi lật ngược lại chính là chữ J – chữ cái bắt đầu của Chúa Jesus. Quả thật người Tây cũng rất tinh tế đấy ạ!
Bánh mì gừng
Chiếc bánh mì gừng ngày nay được làm bằng nhiều cách khác nhau và các nguyên liệu cũng có sự thay đổi tùy vào khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, các nguyên liệu cơ bản vẫn được giữ lại như vị gừng, bánh mì vụn,… Dù bánh được phát triển từ nước Anh nhưng hiện tại Đức lại là quốc gia nổi tiếng về các loại bánh mì gừng. Và dĩ nhiên đây cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày Giáng sinh lạnh giá.
Bánh pudding
Chiếc bánh pudding thơm và béo ngậy này cũng có sự thay đổi qua thời gian. Người làm bánh có thể cho thịt bê hoặc thịt cừu tùy sở thích, các loại rau cũng có sự thay đổi không theo công thức nhất định nào. Nhưng có lẽ điều mà nhiều người thích ở bánh pudding là lớp kẹo ngọt thơm phủ lên trên bánh. Cộng với đó là yếu tố bất ngờ khi có 1 đồng xu được nhét vào bánh. Đây được hiểu là lời chúc may mắn cho ai có được chiếc đồng xu này.
Bánh Pavlova
Chiếc bánh đặc biệt này được đặt theo tên và nhằm vinh danh vũ công ballet tài năng người Nga là Anna Pavlova khi cô lưu diễn ở New Zealand và Úc. Chiếc bánh được dùng phổ biến trong các dịp lễ đặc biệt là lễ Giáng sinh, người ta sẽ trang trí chiếc bánh với tông màu đỏ theo đúng như tinh thần của lễ hội.
Loại bánh này cũng thường được bày bán tại các cửa hàng làm bánh sinh nhật, bạn có thể yêu cầu hình dáng và màu sắc để có được chiếc bánh ưng ý nhất đấy.
Bạn có thể đến Jouri Desert and Tea (Số 10 Khúc Hạo, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) để thưởng thức món bánh pavlova thơm mát kèm các loại đồ uống yêu thích nhé. Giá mỗi suất là 140000 đồng cho hai người ăn.